menu

Liên kết website

Thống kê

 • Số lượt truy cập

  961176

quảng cáo

Công khai phí đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan (Trung Quốc)

Theo Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) tại công văn số 945/VPĐB-LĐ ngày 28-8-2009 phía Đài Loan đã thay đổi mẫu “Bản cam kết về tiền lương và các chi phí của lao động nước ngoài đến Đài Loan làm việc”, bắt đầu áp dụng từ ngày 26-10-2009. Theo đó, người lao động nước ngoài đến Đài Loan làm việc phải cam kết toàn bộ các khoản chi phí mà lao động nước ngoài phải chi trả tại nước XKLĐ trước khi tới Đài Loan làm việc như tiền dịch vụ cho công ty môi giới; phí làm lý lịch tư pháp, tiền dịch vụ, học phí đào tạo, vé máy bay, lệ phí visa... và các khoản phí khác trong thời gian làm việc ở Đài Loan. Ngày 22-9-2009, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có công văn số 1516/QLLĐNN-QLLĐ thông báo các chi phí cần thiết của người lao động đi làm việc ở Đài Loan và hướng dẫn các doanh nghiệp XKLĐ.

Các khoản chi phí người lao động phải nộp theo quy định trước khi đi gồm: Tiền môi giới (nếu có), tiền dịch vụ xuất khẩu lao động, lệ phí làm visa, hộ chiếu, khám sức khỏe, lý lịch tư pháp và học phí học nghề (nếu có), học phí học ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cần thiết, tiền tham gia Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước, phí bảo hiểm (nếu có). Ngoài ra, các khoản phí người lao động phải nộp trong thời gian làm việc tại Đài Loan, gồm: Phí dịch vụ nộp cho Công ty môi giới Đài Loan (năm đầu: 1.800 Đài tệ/tháng; năm thứ hai: 1.700 Đài tệ/tháng; năm thứ ba (nếu được gia hạn): 1.500 Đài tệ/tháng). Người lao động đã từng làm việc tại Đài Loan từ 2 năm trở lên, do chấm dứt hợp đồng trước hạn hoặc mãn hạn hợp đồng về nước, sau đó ký lại hợp đồng lao động với chủ sử dụng cũ và quay lại Đài Loan làm việc thì mức phí dịch vụ phải nộp là 1.500 Đài tệ/tháng (nếu chủ sử dụng lao động ủy quyền cho công ty môi giới làm thủ tục và phục vụ lao động trong thời gian làm việc tại Đài Loan)

Lao động đi XK Đài Loan đang được Constrexim-TM phổ biến thông tin mới

 

Công ty môi giới Đài Loan không được thu trước phí dịch vụ trên quá 3 tháng; phí bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động, thẻ cư trú (BHYT: 236 Đài tệ/tháng; bảo hiểm lao động: 225 Đài tệ/tháng; thẻ cư trú: 1.000 Đài tệ/năm); thuế thu nhập: lao động cư trú dưới 183 ngày/năm, thu nhập trên 25.920 Đài tệ/tháng phải nộp 20%, thu nhập dưới 25.920 Đài tệ/tháng, nộp 6%; lao động cư trú trên 183 ngày/năm, thuế thu nhập bằng 0; tiền lương cơ bản: công nhân nhà máy, hộ lý... (đối tượng được Luật lao động cơ bản Đài Loan điều chỉnh): 17.280 Đài tệ/tháng; Lao động giúp việc gia đình và chăm sóc người bệnh tại gia đình (đối tượng không được Luật lao động cơ bản Đài Loan điều chỉnh), tiền lương được trả theo thỏa thuận, nhưng tối thiểu là 15.840 Đài tệ/tháng.

Để tránh tình trạng người lao động bị ép ký các khoản vay không có thật, công ty môi giới Đài Loan căn cứ vào đó để thu tiền của người lao động tại Bản cam kết sửa đổi có thêm mục bắt buộc ký tên và quy định rõ các khoản vay, mục đích vay, người cho vay, các chi phí liên quan và người chịu trách nhiệm. Các công ty môi giới Đài Loan không được phép nhận uỷ quyền của các công ty cung ứng lao động thuộc nước xuất khẩu lao động thu khoản tiền này, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của luật pháp Đài Loan.

Các bên phải ký vào bản cam kết, gồm Cơ quan chủ quản của doanh nghiệp dịch vụ hoặc Sở LĐTB và XH các tỉnh, thành phố, người lao động, chủ sử dụng lao động, công ty cung ứng lao động Việt Nam và công ty môi giới Đài Loan.

Các cơ quan, doanh nghiệp và người lao động có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm thông tin về thị trường lao động Đài Loan có thể liên hệ tại Sở LĐTB và XH địa phương. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc gì đề nghị liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan để được hướng dẫn.

THU HƯƠNG

Các tin khác

tư vấn trực tuyến


   024.37659918
   

   

     

   

video

hình ảnh

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI CTM
Địa chỉ Trụ sở chính: 116 Cầu Diễn, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm,Hà Nội
Điện thoại: (024) 37659918 - Fax: (024) 37659919 Email: info@ctm.com.vn - Website: www.ctm.com.vn