menu

Liên kết website

Thống kê

 • Số lượt truy cập

  951889

quảng cáo

TRUNG THU CHO TRẺ EM NGHÈO VÙNG CAO

Ấm áp tình yêu thương

Theo Đoàn từ thiện của Công ty CTM, Công ty Hoàng Phi Long, Công ty tư vấn FIS, Câu lạc bộ POLYTECHNIC, chúng tôi đến 2 bản khó khăn Tìa Cua Xi và Hấu Chua, xã Giàng Chu Phìn (Mèo Vạc, Hà Giang) để trao quà cho các hội nghèo và tổ chức Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi. Tại đây, hàng trăm suất quà gồm: cặp sách. quần áo, giày dép, đồ chơi, bánh kẹo... đã được các nhà hảo tâm trao tặng cho các cháu thiếu nhi DTTS nghèo. Đối với các bậc phụ huynh, trẻ nghèo ở bản, đây không chỉ là một ngày Tết của tuổi thơ, mà còn là ngày đem đến cho các em những cảm nhận ấm áp đầy tình người.

Được thông báo từ trước đó nhiều ngày nên không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn ở hai bản Tìa Cua Xi và Hấu Chua đã háo hức chờ đợi đến ngày Tết thiếu nhì. Vì thế ngay từ sáng sớm tại còn đường dẫn vào điểm trường mầm non Tìa Cua Xi (nơi tập kết đồ chơi, quà bánh để phát cho các cháu), bà con dân bản đã tập trung chật kín để chờ đón Đoàn.

Dắt mấy đứa em đến đón trung thu, cháu Và Mí Chá (10 tuổi) thẹn thùng nói:"Ở đây chúng cháu ít được tổ chức đón Trung thu lắm, vì bố mẹ không có điều kiện. Thế nên, biết hôm nay chúng cháu sẽ được vui chơi Trung thu và nhận quà, anh em cháu xuống đây từ sáng sớm để chờ đợi. Chúng cháu rất vui". Cùng tâm trạng như anh em Chá, hàng trăm em nhỏ khác cũng có mặt ở đây từ sáng sớm để được nhận quà và tham gia vui Tết Trung thu.

Do bản Tìa Cua Xi có độ dốc lớn, với dốc đã lởm chởm nên đoàn từ thiện phải chia làm nhiều nhóm nhỏ khách nhau để phát quà cho các cháu. Nhóm phát bánh; nhóm phát dép, quần áo, đèn lồng. Mọi phần quà sau khi được trao, các em lại tập trung tại điểm trường mầm non để chung vui đón Trung thu và thưởng thức các tiết mục văn nghệ do chính các em biểu diễn.

Vì dụt dè và không nói được nhiều tiếng phổ thông, nên Trưởng bản Tìa Cua Xi, Vàng Vả Chính(sinh năm 1954) phải làm người phiên dịch câu chuyện giữa tôi và bọn trẻ nơi đây. Nắm chặt chiếc đèn lồng và quả bóng trong tay, cháu Giàng Thị Cáy(6 tuôi), bản Hấu Chua bảo:"Cháu được nhiều quà nên thích lắm, vui lắm".

Trưởng bản Chính cho hay: Là bản khó khăn của xã, thu nhập chính của bà con dân tộc Mông nơi đây là cây ngô, nhưng đất sản xuất rất ít, trước hay sau nhà đều là núi đá nên bà con cứ nghèo mãi. Nghèo khó nên đám trẻ cũng thiệt thòi, quanh năm không biết đến tấm bánh, cái kẹo. Ngày Tết Trung thu, tụi trẻ dùng những hòn đá, hay vài cành cây để làm đồ chơi. Bản thân tôi đã sống quá nửa đời người rồi, nhưng nay mới được chứng kiến một cái Tết Trung thu vui vẻ và ý nghĩa như thế này. Trẻ có bánh, kẹo, đèn ông sao để liên hoan, có cặp sách, dép mới để đến trường. Tết Trung thu năm nay như một ngày hội của bản.

Nhìn các cháu thiếu nhi nghèo nơi đây ăn bánh, kẹo, trân trọng, nâng niu từng chiếc đèn lồng, quả bóng, thậm trí dắt từng cái kẹo, cái bánh vào chiếc áo, túi quần và tận dụng những vỏ hộp bánh kẹo làm đồ chơi, chúng tôi không nguôi được cảm xúc khó tả; chạnh lòng so sánh khi chững kiến điều này trái ngược với những đứa trẻ sống ở thành phố, được cha mẹ quan tâm, chăm sóc; sẵn sàng mua cho bất cứ thứ gì các con muốn, kể cả những món đồ chơi lên tới vài triệu đồng... nhưng nhiều đứa trẻ không đoái hoài tới.

Khi các món quà đã được phân phát hết thì cũng là lúc mặt trời lặn sau các ngọn núi, bà con lục tục kéo về nhà. Chia sẻ về ngày Trung thu cho trẻ em nghèo ở xã, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch xã Giàng Chu Phìn cho biết: Đây là năm đầu tiên các nhà hảo tâm tổ chức Tết Trung thu, trao quà cho các cháu thiếu nhi tại xã nghèo nơi đây. Thông qua chương trình, các cháu biết tới ngày Tết Trung thu. Tôi mong có nhiều chương trình ý nghĩa như thế này đến với bà con nghèo hơn nữa để các cháu được hưởng niềm vui như bao trẻ em trên cả nước. Cho tôi gửi lời cảm ơn tới các đơn vị tài trợ đã đem đến cho các em ở địa phương có hoàn cảnh khó khăn một cái Tết Trung thu thật ý nghĩa và ấm áp tình người.

Thịnh Nguyễn- Báo Dân tộc và Phát triển

Ông Trần Sơn Tùng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CTM trao quà cho các cháu thiếu nhi nghèo bản Tìa Cua Xi và Hấu Chua, xã Giàng Chu Phìn (Mèo Vạc, Hà Giang)

Một số hình ảnh về chương trình từ thiện

Các tin khác

tư vấn trực tuyến


   024.37659918
   

   

     

   

video

hình ảnh

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI CTM
Địa chỉ Trụ sở chính: 116 Cầu Diễn, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm,Hà Nội
Điện thoại: (024) 37659918 - Fax: (024) 37659919 Email: info@ctm.com.vn - Website: www.ctm.com.vn